top of page
Search

รีวิว Zinc กันแดดแต่ละชนิดไขข้อข้องใจ Chemical กับ Physical Sunscreen ต่างกันยังไง

Updated: Aug 11, 2022ว่าด้วยเรื่องครีมกันเเดด ยาวหน่อย เราจะเเยกเป็นช่วงข้อมูลกับ รีวิว ถ้าขี้เกียจอ่านเลื่อนลงไปอ่านเฉพาะรีวิวสินค้าข้างล่างได้เลยค่ะ


ไขข้อข้องใจ ครีมกันแดดมีกี่ประเภท?

กันแดด physical กับ chemical แตกต่างกันอย่างไร?


Zinc stick หรือ surf zinc คืออะไร?


ทำไม Surfer ถึงต้องใช้? แล้วยี่ห้อไหนดี?

เราจะมารีวิวแต่ละยี่ห้อที่เคยใช้แบบไม่เกรงใจคนขาย (เพราะขายเอง แต่เราจะไม่โฆษณาชวนเชื่อ fact ล้วนๆ ใช้เองรีวิวเอง แล้วเเต่คนอ่านจะพิจารณา ทุกชิ้นเลือกมาแล้ว)


ในแสงแดดประกอบด้วยรังสี UVA และ UVB

UVA เป็นรังสีที่ทำให้เกิดริ้วรอย หน้าเหี่ยว ทำลายชั้นผิวหนัง ส่วน UVB เป็นตัวทำให้ Sunburn และเป็นตัวกระตุ้นให้ผิวหนังสร้างเม็ดสี หรือ melanin ทำให้เราผิวแทนนั่นเอง นึกสภาพ Surfer อยู่กลางแดดกลางทะเลที่ร้อนแรงสุดๆในทะเล กับการนอนตากแดดบนบอร์ด แล้วตกน้ำ แล้วก็ขึ้นมานอนตากแดดใหม่ หลายชม. มันไม่ต่างอะไรจากปลาปิ้งชัดๆ ยิ่งโดนน้ำทะเล ผิวจะยิ่ง burn ง่ายมากขึ้นไปอี๊ก (ใครบ่นอยากทำผิวแทนเเต่ตากเท่าไหร่ก็ไม่ดำนะ ให้ไปจุ่มทะเลทีนึง) เราก็คงจะไม่อยากดำเป็นปลาไหม้สินะ ไม่อยากหน้าเหี่ยวเร็วด้วย ถึงแม้ผิวจะแทนไปทั้งตัวแล้วแต่ก็ยังอยากเป็นชะนีน้อยหน้าใสอยู่เราก็ต้องหาครีมกันเเดดที่มีประสิทธภาพดี อยู่ติดทนน้ำทะเลได้นาน เเล้วก็ไม่อันตรายกับร่างกายเราด้วย เพราะเราต้องใช้มันเป็นประจำ


ว่าด้วยเรื่อง Sunblock

Chemical VS Physical
Credit : babeandbeauty

ปัจจุบันครีมกันแดดในท้องตลาด จะมี ทั้งหมด 3 ประเภท 2 ประเภทหลักคือ Chemical Sunscreen และ Physical Sunscreen ส่วนประเภทที่ 3 ที่เพิ่มมาจะเป็นเเบบ Hybrid หรือลูกผสมทั้งสองอย่าง


ส่วนใหญ่เเล้วเราจะชินกับ Chemical Sunscreen เป็นครีมกันเเดดแบบมีสารเคมี (chemical) เมื่อทาลงไปบนผิวแล้ว จะซึมเข้าสู่ผิวแล้วทำปฏิกิริยากับรังสี UV ใต้ชั้นผิว ทำหน้าที่ดูดซับรังสี UV ถึงต้องให้ทาก่อนออกเเดดก่อน 20-30 นาที เพื่อให้ครีมทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ


ถือว่าโชคดีที่เทรนด์ organic หรือ chemical free product กำลังได้รับการสนใจทำให้เรามีทางเลือกในการปกป้องผิวจากแสงแดดมากขึ้นโดยไม่ต้องเสี่ยงอันตรายจากสารเคมี ตอนนี้ในท้องตลาดเมืองไทยก็เริ่มมีแบรนด์ครีมกันแดดแบบ Physical มาให้พวกเราได้เลือกใช้กันหลายแบรนด์ละ ทั้งที่ผลิตเองในไทย ทั้ง import จากต่างประเทศ ซึ่งก็มีทั้งในรูปแบบหลอดครีม เเละ เเบบstick ขึ้นอยู่กับการเลือกใช้งาน ประสิทธิภาพความติดอยู่บนหน้าได้นานเเค่ไหนก็แตกต่างกันไป โดยหลักการทำงานของ Physical จะทำหน้าที่ "สะท้อน" รังสี UV


Chemical Sunscreen VS Physical Sunscreen


ข้อดี ของ Chemical Sunscreen


• ไม่มีสี หน้าไม่ว่อก ไม่ลอย ซึมเข้าผิว สามารถแต่งหน้าทับได้

• ล้างออกง่าย มาก (จริงๆถ้าลงน้ำก็หลุดไปตั้งแต่ลงน้ำทะเลครึ่งชม.แรกแล้วล่ะ)

• เนื้อบางเบา สบายผิว ทาตัวก็ซึม ไม่เหนียวเหนอะหนะ


ข้อเสีย


• ต้องทาก่อนออกเเดดอย่างน้อย 20 นาที เพื่อรอสารเคมีทำปฎิกิริยากับชั้นผิวก่อน ถ้าทาเเล้วลงเลยก็ละลายหมด เเถมแสบตา

• มีสารเคมีที่ทำลายผิวหลายชนิด นอกจากอุดตันทำให้สิวขึ้นเเล้ว บางชนิดสามารถซึมเข้าสู่กระแสเลือด และอาจจะทำให้เกิดอาการแพ้ นักวิจัยหลายท่านเชื่อว่าเพราะสารเคมีเหล่านี้ อาจเป็นสาเหตุให้เกิดมะเร็ง มากกว่าผิวหนังที่ไม่ได้ทาครีมกันแดดเสียอีก สามารถส่งผลไปถึงขนาดว่าทำให้ไตวายได้เลยทีเดียว

• ส่วนใหญ่ Active ingredient จะทำลายปะการัง ต้องอ่านส่วนผสมดีๆให้มั่นใจก่อนว่าด้วยเรื่อง Physiacal Sunscreen มันทำงานยังไง?


Zinc Oxide กับ Titanium Dioxide เป็นแร่ธรรมชาติ ที่เป็นแป้งเมื่อมาผสมกับตัวทำละลายต่างๆเช่น oil หรือ bee wax เเล้วทาลงบนผิว ก็จะทำหน้าที่เป็น “หน้ากาก” ที่กันและสะท้อนรังสี UV นี่แหละคือสาเหตุที่ ยิ่งทาหนา ก็ยิ่งดี ที่สำคัญคืออย่าลืมว่า ส่วนผสมที่พูดถึงมาทั้งหมดนี้ มาจากธรรมชาติล้วนๆ ไม่มีสารเคมีเลย เวลาทาก็จะทาทั้งหน้าหรือจะเน้นหนาๆตรงช่วง T - zone หน้าผาก จมูก และโหนกแก้ม เพราะเป็นส่วนที่โดนแดดเผามากที่สุด ส่วนเรา ขอทาทั้งหน้าละกันจ่ะ เพราะเคยเเก้มพังมาแล้ว

ซึ่ง Surf Zinc จัดอยู่ในหมวดหมู่นี้


ข้อดี ของ Physical Sunscreen


• ติดแน่นทนนาน ขึ้นอยู่กับคุณภาพของแบรนด์และ เราเอามือลูบหน้าบ่อยเเค่ไหน บางยี่ห้อนี่บอกว่าติด 4 ชม.เเต่ถ้าเอามือลูบออกตลอดเวลามันก็ค่อยๆหลุดอ่ะนะ

• แน่นอนว่าไม่มีส่วนผสมของสารเคมี ที่ก่อให้เกิดผลเสียกับร่างกาย เเถมไม่ทำลายแนวปะการังอีกต่างหาก

• ทาปุ๊บออกแดดได้ทันทีไม่ต้องรอ

• มีหลายยี่ห้อทำเป็นสีสัน ให้ละเลงเล่นบนหน้า ให้สนุกสนาน


ข้อเสีย


• ล้างออกยาก ต้องใช้น้ำมันมะพร้าว หรือ make- up remover เช็ดออกดีดี ถึงแม้ว่าจะไม่มีเคมีที่อุดตันรูขุมขน แต่ Zinc คือเเร่แป้ง ถ้าทำความสะอาดไม่ดีโอกาสที่จะอุดตันรูขุมขนก็มีเช่นกัน เรานี่ผดขึ้นประจำเวลาออกทริปแล้วไม่ได้ล้างหน้าดีดี ถ้าให้ดีควรพกโคลนมาสก์ติดตัวไปด้วยจะช่วยล้างพวกที่อุดตันออกได้เยอะ

• ทาเเล้วหน้าจะลอยๆ วอกๆ เพราะว่า zinc เป็นเเร่เเป้งเคลือบผิวอยู่ภายนอก


ปัจจุบันก็มีครีมกันแดดประเภทลูกผสม hybrids เป็น Chemical กับ Physical ออกมาอีกเหมือนกัน คือมีส่วนผสมของ Zinc oxcide หรือ Titanium oxcide เป็นตัวหลักแต่ก็มี Active ingredient อื่นๆที่เป็น chemical เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพเเละคุณสมบัติ อื่นๆ เช่น แก้เรื่องทาเเล้วไม่ลอยไม่วอก เพราะมี active ingredients ที่เป็น chemical ผสมลงไป ข้อสังเกตเเบบง่ายๆสำหรับคนขี้เกียจอ่านส่วนผสมเลย คือ อันไหนทาเเล้วมี layer ขาวๆเคลือบทับอยู่ หรือทาเเล้วหน้าลอย เเขนเทา นั่นแหละคือ Physical sunscreen แท้ๆ


ถ้าอ่านมาจนถึงตรงนี้เเล้วก็ควรรับรู้ได้เเล้วว่าการใช้ครีมกันเเดดทุกวันเป็นประจำมันไม่ดีกับร่างกายเเน่ๆ ไม่ว่าจะใช้ประเภทไหนก็ตาม บางวันที่ไม่ได้ไปไหนก็พักผิวบ้าง วันไหนไม่ได้ต้องทำกิจกรรมหนักๆเเค่ต้องโดนเเดดเบาๆนิดหน่อย ก็เผยผิวรับวิตามิน D บ้าง ถ้าจะให้ดีก็ทาน้ำมันมะพร้าว น้ำมันมะพร้าวมีคุณสมบัติกัน UV เทียบเท่าครีมกันแดด SPF5 อยู่เเล้ว เเถมยังทำหน้าที่เป็น Sun tan oil ที่ช่วยกระจายแสงให้ผิวแทนเนียนสวย ไม่ดำเป็นด่างๆ ถ้าจะเล่นเซิร์ฟ ต้องทำใจเลยว่ายังไงก็ต้องได้ผิวแทนแน่นอน เเต่แค่อย่าให้ผิวเสีย ดำๆด่างๆ ให้ผิวแทนแบบแข็งแรงสู้กับแดดได้ดีกว่า


จบเรื่องสาระ เรามาดู ครีมกันแดดที่จะนำเสนอกัน เเต่ละยี่ห้อ ใช้เเล้วเป็นยังไงเหมาะกับกิจกรรมแบบไหน เเล้วต้องทายังไงกันบ้าง เราจะให้คะเเนนจากการปัจจัยที่เกิดขึ้นจากตอนเล่นเซิร์ฟ เป็นข้อๆโดย 10 คือดีมาก และ 0 คือแย่มาก แต่อะไรที่ไม่ดีเราก็ไม่เอารีวิวหรอก มันก็ดีหมดในระดับนึงเเหละเราถึงกล้าเอามาให้ใช้กัน


ระดับความกันน้ำกันเหงื่อ :

ความสบายผิว หรือ หรือผิวสัมผัสหลังการทา :

ระดับการหลุดจากการปะทะน้ำ :

ระดับการหลุดจากการใช้มือลูบ :

ระดับการป้องกันรังสี UV :

ความสะดวกสบายในการใช้งาน :

แพกเกจจิ้ง :

ระดับความรักโลก :

ระดับความสวยงามเมื่อทา :


Surf yogis


ขอเริ่มจากตัวนี้ก่อน เป็น Zinc ตัวเเรกที่เราเคยขาย จะไม่พูดถึงก็ไม่ได้ เพราะว่าชื่อเสียงโด่งดังเป็นที่นิยมกันในหมู่ surfer มาก ด้วยpackage ที่สวยงาม ดูน่าใช้ ใช้เเล้วจะเป็นโยคีหรืออย่างไร


Surf Yogis เป็นแบรนด์ที่มีมาตั้งเเต่ปี 2007 ของบาหลี ส่วนผสมหลักก็เป็น zinc oxide น้ำมันมะพร้าว ผงโกโก้ และกาแฟ กลิ่นหอมวนิลา เปิดมาคือเกือบจะกินแล้ว เนื้อครีมสีเนื้อๆเทาๆเพราะผสมโกโก้ เนื้อเหนียวติดแน่น ส่วนผสมเป็นธรรมชาติล้วนๆ สีครีมๆม่วงๆเผือกๆ ทาเเล้วหน้าเทาลอยเเบบรองพื้นผิดเบอร์ แต่ดีสมคำร่ำลือจริงๆ ติดหน้า ขนาดว่าเอามือลูบหน้าบ่อยมากเป็นชม.ก็ยังไม่หลุด เเต่ข้อเสียคือเพราะความเหนียวของมันเนี่ยแหละ ควักยากควักเย็น ติดเข้าซอกเล็บอีก ต้องใช้หลังเล็บกรีดออกมา


ส่วนตัวเราที่ไม่ชอบอีกอย่างคือ เพราะมันผสมผงโกโก้และกาเเฟ เวลาเกลี่ยบนหน้าเนื้อมันจะหยาบๆนิดหน่อย รู้สึกเหมือนโดนสครับหน้า เหนียวติดแน่น เเต่ก็เกลี่ยยากเช่นกันรู้สึกต้องใช้เวลาเยอะในการทา ผู้หญิงอาจจะไม่ค่อยชอบกัน แต่หนุ่มๆดูเหมือนจะรักกันมากเลยเชียวแหละด้วยความเป็น original surf zinc เรื่องความติดทนบนหน้านี่เราให้ชนะเลิศ โครตจะเหนียวแน่น


ระดับความกันน้ำกันเหงื่อ : เอาไปเลยเต็ม 10

ความสบายผิว หรือ สัมผัสหลังการทา : เหนียวแบบสุดๆ หนักหน้า 5

ระดับการห