top of page
Search

Thailand Off-season surf school & Surf Club โรงเรียนและกลุ่มสอนเซิร์ฟช่วงนอกฤดูเซิร์ฟในไทย

Updated: Jan 9


เราเคยรวบรวมโรงเรียนสอนเซิร์ฟ สำหรับในช่วงฤดูกาลเซิร์ฟไปแล้วก่อนหน้านี้

เข้าไปอ่านได้ที่ ลิ้งนี้ค่ะ>> Thailand Surf School


สำหรับ Blog นี้จะเเยกเฉพาะโรงเรียนสอนเซิร์ฟที่อยู่ช่วงนอกฤดูกาลเซิร์ฟ ปกติที่เราเซิร์ฟกันช่วงเดือน พฤษภาคม - ตุลาคม ฝั่งอันดามันและ อ่าวไทยฝั่งตะวันออก นั้นเป็นอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันตกเฉียงใต้ (ถ้าเด็กๆตั้งใจเรียน วิชา สปช.) มวลคลื่นจากมหาสมุทรอินเดีย จะพัดเข้าสู่ฝั่งตะวันตกของไทยเข้าตรงๆ โดยไม่มีอะไรบังก็จะเป็นเเถวๆจังหวัดระนอง พังงา ภูเก็ต (ส่วนจังหวัดอื่นโดนพม่าเก็บไปหมด แล้วก็ใต้กว่านั้นโดนอินโดนิเซียบัง)


ช่วงเดือน พฤษจิกายน.ถึง ประมาณต้นๆกุมภาพันธ์ ซึ่งเป็นช่วงฤดูหนาวของประเทศไทย ได้รับอิทธิพลจากลมมรสุมตะวันออกเฉียงเหนือ จากประเทศจีนซึ่งก็เป็นลมหนาว ฝั่งอันดามันก็จะคลื่นลมสงบไม่มีฝน เป็นช่วงที่เกาะต่างๆเริ่มเปิดเเละเป็นฤดูกาลท่องเที่ยว ดำน้ำ หรือ High Season ซึ่งกลับกันฝั่งตะวันออกก็จะได้รับลมมรสุม แต่เนื่องด้วยลักษณะทะเลอ่าวไทย ฝั่งตะวันออกเรามีเเผ่นดินภาคตะวันออกโค้งลงมา รวมถึงกัมพูชา เวียดนามโอบทะเลลงมา บังคลื่นที่จะมาจากบริเวณทะเลจีนใต้ คลื่นจะไม่ได้เข้าตรงๆได้ตลอด ต้องอาศัย “พายุ” ที่ก่อตัวจากบริเวณทะเลจีนใต้ เเล้วดันเอาคลื่นหรือ Swell เลี้ยวพัดเข้ามา จากทางตะวันออกเฉียงใต้ ดังนั้นจะไม่ได้มีคลื่นตลอดเวลาเหมือนทางอีกฟากเค้า


จังหวัดที่ได้รับอิทธิพลจากคลื่นมรสุมช่วงฤดูหนาวนี้จะเป็นจังหวัดที่ติดอ่าวไทยฝั่งตะวันตก ได้แก่ นราธิวาส ,ปัตตานี ,สงขลา ,นครศรีธรรมราช ,สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย), ชุมพร ,ประจวบคีรีขันธ์ (กุยบุรี , ปราณบุรี , หัวหิน , ชะอำ) ส่วนลักษณะหน้าตาคลื่น ความเเรง ความสวยงาม ก็ขึ้นอยู่กับ condition ต่างๆ เช่น Swell size , ทิศทางและความเเรงของลม , ลักษณะของหาดหรือ spot ต่างๆ ส่วนใหญ่เเล้วยิ่งลงใต้จะยิ่งใหญ่ขึ้นเรื่อยๆ อย่างสงขลา ปัตตานีนี่ มีเเบบ 6-7 ฟุตเลยทีเดียว


โรงเรียนสอนเซิร์ฟ หรือกลุ่ม Surf club ต่างๆตามจังหวัดแถวนี้เพิ่งเกิดขึ้นได้ไม่นานนักดังนั้นอาจจะไม่ได้มีเยอะเเละไม่ได้มีสถานที่อำนวยความสะดวกได้มากเท่ากับฝั่งอันดามัน ที่เค้ามีช่วงเวลาฤดูกาลคลื่นที่ยาวนานกว่า เราได้รวบรวมโรงเรียนสอนเซิร์ฟและกลุ่ม Surf club ของฝั่งฤดูหนาวนี้มาให้ค่ะ


index


ประจวบคีรีขันธ์

  • หัวหิน

- Pineapple Surf Club

- Weekend Surf club

-Dare to Surf


  • ปราณบุรี

Wheels Wild Waves


ชุมพร

Bangsaphan Surf Club


สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย)

-The Little SUP Samui

-Samui Longboard Surf


นครศรีธรรมราช

BLUE SURF CAFE by Sichon cabana


สงขลา

Samila Surf Club


นราธิวาส

DAD DEAW Beach Community


ปัตตานี

โต้คลื่นปัตตานี Deep South Extreme board sports


เกาะพยาม ระนอง

Phayam Surfer

................
จ. ประจวบคีรีขันธ์


  • หัวหิน


เล่นที่หาดไหน? อ่าวตะเกียบ แถวๆ ซอยอ่าวหัวดอน โชคดีที่พื้นที่หาดนี้มีลักษณะเปนอ่าวมีเขาตะเกียบมาบังลม ทำให้เห็น swell เป็นเส้นสวยชัด จะต่างกันกับฝั่งหน้าเขา ตรงหาดหัวหิน ที่จะลมเข้าเละเทะ มอง swell ได้ยาก


Community surf ที่อ่าวตะเกียบ เพิ่งเริ่มเติบโตได้ไม่นาน โดยการเผยแพร่ของพี่เคน ยาชิโร่ ช่วงแรกๆยังมีคนเล่นไม่มากนัก ก็ยังไม่มีปัญหาอะไร แต่ตั้งแต่ปลายปีที่แล้วที่คนเริ่มเพิ่มมากขึ้น และคิดว่าปีนี้ก็มากขึ้นอีก ด้วยพื้นที่หน้าหาดที่แคบ และ line up ที่ใกล้มากๆ (ใกล้จนตอนน้ำลงคือยืนถึง) ทำให้การจราจรจะแออัดมากๆ ถ้ามี surfer เกิน 30 คน ขึ้นไปใน line up ดังนั้นเราขอรวบรวมข้อควรระวัง สำหรับใครที่ยังไม่เคย surf ที่อ่าวตะเกียบดังนี้


1. หัวหินเป็นถิ่นมีหอยค่ะ ตามชื่อเลย ดังนั้นหาดทรายบางจุดจะมีเปลือกหอยแตกอยู่เยอะ คลื่นจะแตกใกล้หาดตื้นมากๆ ให้ระมัดระวังเวลาตกบอร์ด ถ้าเอาเท้าลงแรงอาจจะโดนหอยตำ กับอีกอย่างที่ต้องระวังคือเเมงกะพรุนช่วงต้นๆฤดูค่ะ เยอะมากๆ


2. เนื่องจาก line up ที่ใกล้มาก คลื่นส่วนใหญ่ที่มา เรียกได้ว่ามี section เดียวเลย ช่วงหน้าคลื่นสั้นมาก ไม่กี่วิก็เเตกเป็นฟองขาวแล้ว และระยะฟองขาวก็สั้นมากด้วย หากใครที่เล่นคลื่นเขียวได้แล้วอยากพยายามให้ออกไปที่ line up อย่าไปนั่งรอตรงบริเวณzone ด้านหน้าที่คลื่นแตกแล้ว เพราะว่า มีเปอร์เซนที่จะโดนชนสูงมาก


3. เสาร์-อาทิตย์ คนจะเยอะ มีกีฬาทางน้ำทุกประเภททั้ง jet ski , banana boat และต้องระมัดระวังคนเล่นน้ำหน้าหาด


4. ต้องเตรียมใจไว้เผื่อคลื่นไม่มาตามนัดไว้ด้วย แถมสภาพอากาศแปรปรวน พายุเปลี่ยนได้ทุกวันการจะวางแผนทริปล่วงหน้าจึงเป็นเรื่องยาก


5. ส่วนใหญ่จะอากาศหนาวเเละน้ำเย็น ควรใส่ Wetsuit- Pineapple Surf Club


Surf club สุดชิคแห่งเมืองคนชิค หัวหิน ที่นี่เค้าไม่ได้เป็นแค่โรงเรียนสอน Surf แต่ว่ายังเป็น Beach Cafe มีอาหารเครื่องดื่ม เเละบรรยากาศสุดชิลให้บริการอีกด้วย ทีมครูที่นี่ได้รับการฝึกตามมาตรฐาน แถมยังมีทีมครูบางส่วนมาจาก Laem Yah Rayong surf club อีกด้วย


ตั้งอยู่บริเวณระหว่างซอย หัวดอน7 และ 9 (ข้างโรงแรม Blue wave)

มีบริการอาหาร เครื่องดื่ม ห้องน้ำ ห้องอาบน้ำ ให้เช่า และสอน Surfboard ,SUP รวมไปถึง SUP Surf lesson ด้วย


ถ้าใครไปช่วงที่ไม่มีคลื่น ก็เล่น SUP ได้ตลอดทั้งปี ใครไม่ประสงค์เรียนก็แค่เเวะเวียนไปสั่งเครื่องดื่ม นั่งชิล ถ่ายรูปได้เช่นกัน


ปล. ที่นี่มีขายผลิตภัณฑ์กันแดดของเราด้วย ใครลืมพกไปก็ไปซื้อที่นู่นได้เลย

FB : PineappleSurfClub

โทร : 095 192 1990.................-Weekend Surf club


เป็นโรงเรียนสอนเซิร์ฟยุคบุกเบิก เรียกว่าเป็นเจ้าแรกเลยก็ว่าได้ จากกลุ่มเพื่อนที่เล่นเซิร์ฟที่เขาตะเกียบในสมัยที่ไม่เป็นที่รู้จักเลย เลยจะไม่มีสถานที่เป็นหลักแหล่งหน้าหาด มีจุดบริการเช่าบอร์ดอยุ่ที่โรงแรม ริยาจ หัวหิน Riad Hua-Hin (ไม่ติดหาด) อาจจะลำบากในการเดินทางสักหน่อย รับนร.น้อย เเละต้องจองล่วงหน้าเช่นกัน แต่ก็เป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับคนที่อยากเน้นพักผ่อนที่โรงเเรมริยาจ เพราะมันน่ารักมาก (แถมมีเเมวเต็มเลย)


ที่นี่เปิดตลอดทั้งปี สำหรับช่วงไม่มีคลื่นที่นี่ก็มีบริการสอน SUP เช่นกัน


FB : weekendsurfclub

โทร : 093 695 9328.................


Dare to Surf


โรงเรียนสอนเซิร์ฟน้องใหม่ที่เป็นเหมือนคอมมูนิตี้ชาวเขาหลักแบบย่อมๆ เพราะเป็นทีมครูจาก Pakarang surf school ไปสอน ก็เลยจะมีนร. ที่ติดสอยห้อยตามครูไปเล่นด้วยกันเป็นทีม


แถมที่นี่มีบริการขนบอร์ดจากเขาหลัก และซ่อมบอร์ดโดยผู้เชี่ยวชาญอีกด้วย


ตั้งอยู่ที่บริเวณหาดตรงซอย อ่าวหัวดอน 15 ด้านหลังมีร้านค้า อาหารเครื่องดื่ม ที่นั่งให้บริการ (ไม่เกี่ยวกับของคลับ)


FB : DareToSurfClub

โทร : 065 269 6522

..................


  • ปราณบุรี


ปราณบุรี จะเป็นที่รู้จักกันว่านิยมเล่น Kite Surf มากกว่า ซึ่งต้องอาศัยลมในการเล่น ใช่เเล้วค่ะ Kite Surf เป็นขั้วตรงข้ามกับ Surf เลย เพราะพวกเราไม่ชอบ "ลม"


จริงๆเเล้วคลื่นที่ปราณแทบไม่เเตกต่างกับหัวหินเลย แต่ข้อเสียของภูมิประเทศแถวนี้คือ ไม่มีพื้นที่ชายฝั่งที่เป็นอ่าว มีเขาบังลมแบบที่หัวหินซักเท่าไหร่ จริงๆเเล้วมีนะที่เขากระโหลก แต่ว่าชายหาดตรงนั้นถูกสร้างกำเเพงกันคลื่น มีแต่หินตลอดทั้งเเนว เดินลงไปเล่นค่อนข้างยากและอันตรายมาก ทำให้พื้นที่ตรงนั้นพัฒนาอะไรไม่ได้เลย (เนี่ยพวกเราถึงได้เกลียดนัก อีพวกกำแพงกั้นคลื่นเนี่ย)


ส่วน Spot อื่นๆอย่างปากน้ำปราณฯ ก็เป็นจุดที่มีคลื่นยกดีเเละสวยเช่นกัน สวยมากๆด้วย แต่ต้องรีบเล่นช่วงเช้าตรู่ก่อนลมมา ไม่งั้นก็จะต้องทนเล่นคลื่นเเบบมีลมเละๆไป ที่นี่มี Surf & Stay สไตล์ยิปซี นอนบนรถบ้านพร้อมไปเรียนเซิร์ฟ ที่มีมานานแล้วอยู่เจ้าเดียวคือ พี่ตี๋ Wheel Wild Wave